...ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง...
แหล่งท่องเที่ยว
กิจกรรม : สะพานแตปูซูรายละเอียด :
    

                ตั้งอยู่ระหว่างที่ทำการดับเพลิง อบต.อัยเยอร์เวง กับ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 บ้าน กม.32 ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ลักษณะเป็นสะพานแขวนแบบพื้นไม้ สร้างข้ามแม่น้ำปัตตานี มีความกว้าง 1.8 เมตร ยาวกว่า 100 เมตร ตัวสะพานเป็นไม้เนื้อแข็งโดยมีสายสลิงยึดเอาไว้ สามารถรับน้ำหนักคนเดินและรถมอเตอร์ไซค์ข้ามได้

               สะพานแตปูซู ไม่เพียงแต่ใช้สัญจรไปมาระหว่างชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความรักความสามัคคีของคนในชุมชนชาว กม.32 อีกด้วย โดยในอดีตชาวบ้านที่อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำปัตตานีมีความยากลำบากในการเดินทาง ซึ่งในยุคนั้น ต้องใช้แพไม้ไผ่ในการข้ามไป-มา การขนย้ายผลผลิตการเกษตรหรือคนป่วย ก็ยากลำบาก เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และทำให้เด็กๆต้องเสียชีวิตทุกปี ท่านอดีตกำนันในสมัยนั้นได้เล็งเห็นถึงความยากลำบากดังกล่าว จึงได้ช่วยกันระดมพลังและเงินสมทบจากชาวบ้านร่วมกับราชการ ร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้างจนสำเร็จได้ในที่สุด และได้มีการตั้งชื่อว่า สะพานแตปูซู ตามผู้บุกเบิกนั่นเอง

               ด้วยทำเลที่อยู่ใกล้กับทะเลหมอกอัยเยอร์เวง และยังอยู่ติดทางหลวงหมายเลข 410 (ยะลา-เบตง) จึงทำให้สะพานแตปูซูปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของตำลอัยเยอร์เวงที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

 
ประกาศเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562    อ่าน 1030 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**