...ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง...
แหล่งท่องเที่ยว
กิจกรรม : น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9รายละเอียด :
    

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงสาย 410 ยะลา-เบตง บริเวณกิโลเมตรที่ 33 เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของตำบลอัยเยอร์เวง ชื่อเดิม คือ น้ำตก วังเวงหรือ "น้ำตกอัยเยอร์เค็ม" ต่อมาในปี พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นปีมหามงคลครบรอบ 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็นน้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.๙  ตัวน้ำตกมีทั้งหมด 5 ชั้น โดยชั้นที่ 1,2 ตั้งอยู่ในเขต ม.2 บ้าน กม.32 ลักษณะน้ำตกจะตกลงมาจากหน้าผาสูงกว่า 30 เมตร มีความสวยงามตระการตา ส่วนชั้นที่ 3, 4 และ 5 อยู่ในเขต ม.5 บ้านวังใหม่ ตัวน้ำตกจะไหลทะลุออกมาจากช่องเขาแคบๆ สู่แอ่งน้ำกว้างที่ไม่ลึกมาก จุดนี้จึงเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ

               นอกจากน้ำตกจะมีความสวยงามและที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงแล้ว พื้นที่โดยรอบที่มีความร่มรื่นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้ มีเส้นทางเท้า ศาลาที่พัก และห้องน้ำอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว จึงทำให้น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ ได้รับความนิยมไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวอื่นเลยทีเดียว

                การเดินทาง สามารถเข้าได้ 2 เส้นทางคือ เส้นทางหมายเลข 410 ระหว่างอำเภอธารโตและอำเภอเบตง แยกขวาช่วงกิโลเมตรที่ 32-33 และเส้นทางสายบน บ้านคอกช้าง ไป อ.เบตง บริเวณ ม. 5 บ้านวังใหม่

 
ประกาศเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2557    อ่าน 687 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**